Xử lý nước thải

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải - Dễ hay khó

Trong những thập kỷ gần đây, ngoài những đợt suy thoái về kinh tế, đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thế giới, sự phát triển bùng nổ của công nghệ, đánh dấu một số nền kinh tế mới nổi có sự vươn lên mạnh mẽ như Trung Quốc, Ấn Độ, Brasil và một số nước Đông Nam Á...

Hình 1: Phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường là phát triển bền vững

Tuy nhiên, song song với sự phát triển về kinh tế xã hội, công nghiệp sản xuất, dịch vụ thì luôn luôn có sự tồn tại của những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người như khí thải công nghiệp, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, bùng nổ của việc phát sinh rác thải.

Hình 2: Thực trạng tại một số nước đang phát triển, phát triển kinh tế chưa quan tâm đến môi trường

Một trong những vấn đề tiêu cực tác động đến môi trường đó chính là nước thải. Hầu như tất cả các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh đều ít nhiều phát sinh nước thải. Tuy nhiên việc xử lý nước thải tại một số Quốc gia đang phát triển nói chung và tại Việt Nam nói riêng còn chưa được quan tâm đúng mức, vì những lợi ích trước mắt các doanh nghiệp sẵn sàn xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, không đầu tư các hệ thống đạt tiêu chuẩn, vận hành hệ thống đối phó có thể là những nguyên nhân chủ quan. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khách quan như tình hình kinh tế khó khăn, nhân sự chuyên môn về lĩnh vực môi trường chưa được đào tạo bàn bản và chuyên sâu, những quy định về môi trường chưa thật sự sát với thực tế...

Hình 3: Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề quan tâm lớn của Việt Nam

Như vậy việc xử lý nước thải đối với các tổ chức và doanh nghiệp là dễ hay khó?

Hiện nay Việt Nam đã ban hành rất nhiều các Quy chuẩn Quốc Gia về xử lý nước thải, những Quy chuẩn này là thước đo cho việc đánh giá hiệu quả xử lý nước thải của Doanh nghiệp. Tuy nhiên việc quản lý thực tế các doanh nghiệp có xử lý đạt Quy chuẩn hay không là một vấn đề còn nhiều bất cập, cụ thể thời gian vừa qua Cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt các sai phạm xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, như vậy có thể nói là phần lớn các doanh nghiệp đều có suy nghĩ đối phó trong công tác xử lý nước thải. Đó là một vấn đề rất khó cho công tác quản lý khi ý thức các doanh nghiệp trong công tác xử lý nước thải còn hạn chế.

Về mặt công nghệ thì có thể nói hiện nay rất nhiều công nghệ xử lý nước thải mới được du nhập và ứng dụng tại Việt Nam, có thể nói có thể đáp ứng được đa phần các loại nước thải phát sinh. Một số Công nghệ xử lý nước thải có chi phí đầu tư vẫn còn cao nhưng có thể khẳng định công nghệ ứng dụng trong xử lý nước thải có thể đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải của doanh nghiệp.

Hình 4: Công nghệ xử lý nước thải hiện đại đã ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam

Như vậy có thể khẳng định việc xử lý nước thải dễ hay khó đa phần dựa vào ý thức của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng. Do đó vai trò của công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội, nhà trường, doanh nghiệp là rất quan trọng. Cụ thể đối với các nước nền kinh tế phát triển vững mạnh thì công tác bảo vệ môi trường của họ luôn được coi trọng hàng đầu, ý thức của từng người dân, học sinh, em nhỏ và toàn hệ thống chính trị xã hội đều rất cao trong công tác bảo vệ môi trường.

Hãy hành động và thay đổi ý thức ngay hôm nay để bảo vệ môi trường cho con cháu chúng ta mai sau.

                                thiet ke nha dep

phim nhat ban|phim thai lan|phim an do